Tin Tức

Lễ hội đèn trời Yi Peng là gì? Cập nhật mới nhất về Lễ hội đèn trời Chiang Mai Thái Lan 2021

Bạn đang trông chờ Lễ hội thả đèn trời Thái Lan 2021 trong dịp du lịch cuối năm. Vậy hãy chuẩn bị săn vé rẻ tại Gotadi ngay từ bây giờ để book vé máy bay và khách sạn với giá tốt nhất bay đến Thái Lan nhé! Du lịch Thái Lan vào dịp cuối năm, bạn sẽ có cơ hội khám phá lễ hội thú vị này. Sau đây là những thông tin cần biết về lễ hội đèn trời Yi Peng. Và những thông tin mới nhất về lễ hội đèn trời Yi Peng tại Chiang Mai mà bạn không thể bỏ lỡ.

1. Lễ hội đèn trời Yi Peng là gì?

Lễ hội đèn trời Yi Peng là một sự kiện lễ hội cổ xưa bắt nguồn từ Vương quốc Lan Na cổ đại (vào cuối thế kỷ 13). Theo truyền thống, lễ hội này được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc mùa mưa (tháng 6 – 10) và bắt đầu mùa mát (tháng 11 – 12).

Người dân Thái Lan thả đèn lồng lên bầu trời tại Lễ hội đèn trời Yi Peng.
Người dân Thái Lan thả đèn lồng lên bầu trời tại Lễ hội đèn trời Yi Peng.

2. Lễ hội đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai được tổ chức khi nào?

Lễ hội Yi Peng thường được tổ chức vào tháng 11 hàng năm. Ngày khác nhau mỗi năm. Yi có nghĩa là ‘hai’ và Peng có nghĩa là ‘ngày trăng tròn’, dùng để chỉ ngày của sự kiện này. Lễ hỗi diễn ra vào đêm rằm tháng 12 hằng năm theo lịch Thái (thường rơi vào tháng 11 theo Dương lịch).

 • Vào ngày 13 là ngày chuẩn bị đồ để lập công tại chùa.
 • Vào ngày 14 rằm, người dân sẽ đi làm phước, thọ giới, nghe pháp tại chùa. Một Krathong lớn được làm trong sân chùa và mang thức ăn đến Krathong bố thí cho người nghèo.
 • Vào tối 15, Krathong lớn sẽ được mang đến. và các krathong nhỏ được thả trôi trên sông.

Vào năm 2021, Lễ hội đèn trời Chiang Mai Yi Peng sẽ được tổ chức vào ngày 19 đến 20 tháng 11 năm 2021 . Tiếp tục đọc # 8 để xem những gì bạn có thể mong đợi tại Lễ hội đèn trời Chiang Mai Yi Peng năm 2021.

3. Tại sao Lễ hội Đèn trời Yi Peng được tổ chức?

Bên cạnh việc kỷ niệm sự kết thúc mùa mưa, Lễ hội đèn trời Yi Peng được tổ chức như một cách để giải phóng năng lượng tiêu cực và cầu mong những điều may mắn và tài lộc trong năm tới. Lễ hội cũng là một trong những truyền thống cổ xưa nhằm tôn kính Đức Phật để tích công đức.

Lễ hội đèn trời Chiang Mai để cầu may mắn cho năm mới
Lễ hội đèn trời Chiang Mai để cầu may mắn cho năm mới

4. Người Thái tổ chức Lễ hội đèn trời Yi Peng như thế nào?

Cách phổ biến nhất để tổ chức lễ hội là thả Khom loi hay còn gọi là đèn lồng/ đèn trời lên bầu trời đêm.

Có rất nhiều hoạt động khác diễn ra trên khắp Chiang Mai trong suốt các ngày lễ hội. Bao gồm các nghi lễ thờ cúng, các cuộc thi trang trí, hội chợ, các cuộc diễu hành truyền thống, đêm nhạc và thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức ẩm thực đường phố, pháo hoa.

Trong lễ hội, người dân còn trang trí nhà cửa, vườn tược và chùa chiền bằng khom fai –  những chiếc đèn lồng bằng giấy được tạo hình phức tạp với nhiều hình thức khác nhau.

5. Ý nghĩa của những chiếc đèn trời trong Lễ hội Yi Peng?

Ý nghĩa đèn trời trong lễ hội đền trời Yi Peng Chiang Mai

Hành động thả ‘đèn lồng’ (โคมลอย, khom loi ) tượng trưng cho việc trút bỏ những điều xui xẻo của năm trước và cầu mong những điều may mắn trong năm tới. Nếu đèn lồng của bạn biến mất vào bóng tối trước khi ánh sáng tắt, bạn sẽ có một năm cực kỳ tốt lành.

Thả đèn trời Yi Peng trong lễ hội đèn trời Chiang Mai để cầu may mắn cho năm mới
Thả đèn trời Yi Peng để cầu may mắn cho năm mới (Nguồn: Internet)

Các loại đèn trời ở Chiang Mai

   Hiện nay, những gì chúng ta thường gọi là đèn lồng, người Lanna gọi chúng là “kites”. Trong tiếng Lanna có nghĩa là diều làm bằng giấy. Vì đã để nó bay trong gió tương tự như một quả bóng bay theo văn hóa Lanna. Trong Yi Peng, sẽ có 2 loại diều được thả:

Kite Hom (diều gió) hay diều khói là một hình thức thả đèn lồng mà chúng ta thường thấy. Sử dụng khói được đốt nóng vào diều, được gọi là hum kum, giúp nó bay lên không trung. Thường buộc dây xác pháo vào đuôi diều.
Kite Hom (diều gió) hay diều khói là một hình thức thả đèn lồng mà chúng ta thường thấy. Sử dụng khói được đốt nóng vào diều, được gọi là hum kum, giúp nó bay lên không trung. Thường buộc dây xác pháo vào đuôi diều. 
Diều lửa sử dụng nguyên tắc tương tự như làm diều hom. Nhưng sử dụng ít giấy hơn và dựa vào nhiệt từ quả cầu lửa gắn vào lõi làm cho con diều bay lên không trung.
Diều lửa sử dụng nguyên tắc tương tự như làm diều hom. Nhưng sử dụng ít giấy hơn và dựa vào nhiệt từ quả cầu lửa gắn vào lõi làm cho con diều bay lên không trung.

  Tuy nhiên, việc thả đèn trời khá nguy hiểm. Tỉnh Chiang Mai kiểm soát việc thả đèn trời trong các khu vực giám sát, đặc biệt là khu vực gần sân bay để ngăn đèn lồng bay vào máy bay. Ngoài ra, nên thả lồng đèn cẩn thận để ngọn lửa không cháy lan sang các vật dụng dễ cháy. 

6. Lễ hội đèn trời Yi Peng được tổ chức ở đâu?

Lễ hội đèn trời Yi Peng được tổ chức chủ yếu ở miền bắc Thái Lan, được tổ chức lớn nhất ở Chiang Mai. Nếu bạn muốn trải nghiệm lễ hội này, hãy đến Chiang Mai, nơi Yi Peng trùng với Lễ hội Loy Krathong  (Lễ hội ánh sáng nổi tiếng của Thái Lan) được tổ chức trên toàn quốc.

7. Đâu là địa điểm tốt nhất để trải nghiệm lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai?

Có rất nhiều nơi để tham gia lễ hội và thả đèn trời, trả phí hoặc miễn phí. Nếu bạn muốn tận hưởng lễ hội như người dân địa phương, bạn có thể đến sông Ping, Tượng đài Ba Vua và Cổng Tha Phae. 

 • Cầu Nawarat trên sông Ping: Đây là nơi hầu hết người dân địa phương Chiang Mai đến thả đèn trời khom loi cũng như những chiếc đèn lồng nổi krathong trên sông Ping gần đó.
 • Tượng đài Ba Vua: Là nơi diễn ra phần lớn các hoạt động. Bạn có thể xem lễ thắp nến và nghi lễ thờ cúng Phật giáo.
 • Cổng Tha Phae: Là nơi diễn ra nhiều cuộc diễu hành của lễ hội.
Hàng nghìn chiếc đèn trời làm bầu trời Chiang Mai tuyệt đẹp
Hàng nghìn chiếc đèn trời làm bầu trời Chiang Mai tuyệt đẹp (Nguồn: Internet)

Nếu bạn muốn tham gia thả đèn trời hàng loạt và chứng kiến ​​hàng nghìn chiếc đèn trời được thả cùng một lúc. Bạn có thể lựa chọn Yee Peng Lanna International (Đại học Mae Jo) và Lễ hội Đèn trời CAD Khom Loy. Bên cạnh thả đèn trời, bạn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa khác. Bao gồm các nghi lễ thờ cúng, các cuộc thi trang trí, phiên chợ, các màn múa truyền thống của Thái Lan. 

8. Các sự kiện tại Lễ hội đèn trời Chiang Mai Yi Peng 2021?

Năm 2021 cấm thả đèn trời và bắn pháo hoa nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối cho người dân. Sự kiện thả đèn trời nổi tiếng – CAD Yi Peng 2021 cũng bị hủy do các hạn chế của COVID 19. Sự kiện sẽ được hoãn lại đến cuối năm nay để chào mừng lễ hội đếm ngược năm mới. 

Tuy nhiên, bạn có thể trải nghiệm các hoạt động kỷ niệm của Lễ hội Loy Krathong diễn ra cùng lúc ở Chiang Mai, chẳng hạn như thả krathong trên sông. 

9. Sự khác biệt giữa Lễ hội Yi Peng và Loy Krathong là gì? 

Một điểm khác biệt chính là trong thời Loy Krathong, những chiếc đèn lồng krathong giống như chiếc bè làm từ lá chuối được thả trôi trên sông và hồ. Trong khi trong lễ Yi Peng, những chiếc đèn lồng Khom Loi được thả lên trời.

Loy Krathong được tổ chức trên khắp Thái Lan trong khi Yi Peng được tổ chức chủ yếu ở miền bắc Thái Lan, đặc biệt là ở Chiang Mai.
Loy Krathong được tổ chức trên khắp Thái Lan trong khi Yi Peng được tổ chức chủ yếu ở miền bắc Thái Lan, đặc biệt là ở Chiang Mai. 

10. Kinh nghiệm di chuyển từ Bangkok tới Chiang Mai

Thủ đô Bangkok cách tỉnh Chiang Mai – nơi diễn ra lễ hội thả đèn trời lớn nhất thế giới khoảng 700km về phía Bắc. Có 3 cách di chuyển từ Bangkok đến Chiang Mai mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Đi máy bay: Với cách này, bạn có thể bay ngay sau khi vừa xuống sân bay tại Bangkok. Nhưng tốt nhất bạn nên đặt vé với thời gian giãn 3-4 tiếng (tránh trễ chuyến).
 • Đi tàu hỏa: Nếu bạn muốn ngắm cảnh thì lựa chọn tàu hỏa không thể tuyệt vời hơn. Tuy nhiên thời gian đi tàu từ Bangkok (ga Hualamphong) đến Chiangmai khá dài (11-12 tiếng). Bạn có thể mua vé trực tiếp tại ga hoặc đặt mua qua website. Lưu ý, khi lên tàu bạn bắt buộc phải có vé in và passport để xuất trình cho nhân viên.
 • Đi xe bus: Theo kinh nghiệm du lịch Thái lan tự túc thì đi xe bus sẽ nhanh hơn đi tàu hỏa khoảng 4 tiếng (mất 7-8 tiếng) với điểm xuất phát là bến Mochit (Bangkok). Bạn mua trong ngày hoặc đặt vé trước đều được.
lễ hội đèn trời chiang mai

11. Những lưu ý dành cho bạn khi trải nghiệm lễ hội thả đèn trời tại Chiang Mai

 • Nếu không có quá kinh phi để mua vé vào Mae Jo, bạn có thể lựa chọn Nawarat. Vì ở đây cho bạn thả đèn thoải mái mà không cần phải mua vé và chỉ cần mua đèn với giá khoảng 60 – 100bath mà thôi.
 • Thời điểm diễn ra lễ hỗi cũng là mùa du lịch đạt cao điểm nên bạn cần lên kế hoạch sớm. Book vé máy bay & khách sạn tránh tình trạng hết chỗ và giá cao nếu đi tự túc. Hoặc nếu bạn có dự định đi tour thì cũng nên đặt sớm nhé.

Đặt vé máy bay – Khách sạn – Tour du lịch để được hưởng các ưu đãi hấp dẫn, giá tốt, xuất hóa đơn VAT cho mọi đơn hàng giao dịch tại Gotadi.com .Liên hệ hotline: (028) 62 857 857 để được tự vấn miễn phí.

Xem Thêm Các Tour Du Lịch Thái Lan Tại Gotadi:

 • KHÁM PHÁ BANGKOK 3*– PATTAYA 3* 5N4Đ: BAY VIETJET AIR – AIR ASIA
 • KHÁM PHÁ TOUR PHUKET 4N3Đ: BAY VIETNAM AIRLINES
 • TOUR BANGKOK – PATAYA 5N4Đ: BAY VIETJET AIR
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button