Tin Tức

Top 10 Quốc gia có hệ thống giao thông tốt nhất thế giới

1


Green Apple

Hàn Quốc

Thủ đô Seoul, Hàn Quốc là một trong các thành phố trên thế giới có cơ sở hạ tầng giao thông đa dạng và tiên tiến. Phần lớn người dân ở thành phố này đều sử dụng hệ thống giao thông công cộng bởi tính tiện lợi và giá thành thấp. Với hơn 8 triệu hành khách chuyên trở trong 1 ngày, Seoul là một trong những thành phố có hệ thống tàu điện ngầm hoạt động bận rộn nhất thế giới.

Đặc biệt, người Hàn Quốc văn minh như ở các nước phương Tây, họ đi bộ nhiều. Ngoài xe cá nhân, họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng là chính, rất tôn trọng luật giao thông và có ý thức hơn so với người dân ở các nước khác trong khu vực. Từ người già đến trẻ nhỏ đi bộ đúng lối, chờ đèn tín hiệu tại hướng của mình chuyển hẳn sang màu xanh rồi mới di chuyển. Ngay cả các tài xế lái ô tô cũng luôn nhường người đi bộ ở những nơi không có đèn tín hiệu giao thông.

Hệ thống vận hành và thông tin giao thông Seoul (TOPIS) chính là niềm tự hào của hệ thống giao thông công cộng Seoul. Hệ thống này tập hợp đầy đủ dữ liệu từ các nguồn thông tin khác nhau như: dịch vụ quản lý xe bus, hệ thống thẻ giao thông công cộng, hệ thống thu vé tự động,… Chỉ bằng cách truy cập website của TOPIS, bạn có thể kiểm tra tình trạng giao thông hiện tại, vị trí tắc đường cũng như các tình huống khẩn cấp xảy ra trên đường.

Hệ thống giao thông thông minh ở Hàn Quốc
Hệ thống giao thông thông minh ở Hàn Quốc


2


Green Apple

Pháp

Thủ đô Paris, Pháp là một đô thị lớn và đông dân, với mạng lưới giao thông công cộng phát triển đa dạng. Hệ thống tàu điện ngầm ở Paris với 16 tuyến và gần 300 trạm, sẽ giúp bạn đi tới mọi nơi ở thành phố xinh đẹp này với một kết nối tin cậy và nhanh chóng. Hệ thống giao thông công cộng gồm một hệ thống xe bus đa dạng với 347 tuyến, hệ thống tàu cao tốc chạy cả dưới mặt đất và trên cao. Đồng thời, mạng lưới tàu cao tốc trên mặt đất và trong lòng đất luôn sẵn sàng kết nối Paris tới tận những vùng ngoại ô xa xôi.
Hệ thống tài điện ngầm hiện đại tại Pháp
Hệ thống tài điện ngầm hiện đại tại Pháp

3


Green Apple

Đài Loan

Đài Loan là một quốc gia có hệ thống giao thông công cộng thuận tiện phủ khắp mọi nơi từ thành thị cho đến nông thôn hay những vùng quê xa xôi, hẻo lánh. Đặc biệt, thái độ tham gia giao thông của người dân nơi đây cũng rất nghiêm túc, góp phẩn làm nên một hệ thống giao thông hiện đại nhưng rất quy củ.

Hệ thống giao thông ở Đài Loan rất phát triển, đi lại rất thuận tiện. Hệ thống đường cao tốc Bắc Nam, hệ thống đường bộ, đường sắt hoàn chỉnh nối liền với nhau, đồng thời hệ thống xe bus, tàu điện ngầm ở một số thành phố cũng hết sức hiện đại. Bên cạnh đó, người Đài Loan cũng thường sử dụng xe đạp công cộng ubike.

Người Đài Loan cũng thường sử dụng xe đạp công cộng ubike.
Người Đài Loan cũng thường sử dụng xe đạp công cộng ubike.

4


Green Apple

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia sử dụng hệ thống giao thông thông minh để giảm ùn tắc giao thông. Đây là hệ thống có khả năng cập nhật, thông báo tình hình giao thông và còn đưa ra những dự đoán về tình trạng giao thông trực tiếp giúp người tham gia giao thông có quyết định hợp lý. Hệ thống này sử dụng nguồn dữ liệu GPS từ những chiếc taxi, xe bus và điện thoại di động cùng với camera ở địa phương,… để tạo ra bản đồ GPS thời gian thực của tất cả các phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, đường sắt đô thị của đất nước này đã mở và tiếp tục mở rộng thêm 2.500 km đường xe điện ngầm trong kế hoạch 5 năm từ 2010 – 2015.

Hệ thống giao thông ở Trung Quốc
Hệ thống giao thông ở Trung Quốc

5


Green Apple

Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới. Ấn tượng đầu tiên của du khách khi đặt chân tới các thành phố của đất nước này chính là sự quy hoạch đồng bộ về giao thông và xây dựng. Cùng với đó là nhiều đức tính, tinh thần quý báu của người Nhật. Người dân nơi đây yêu lao động, coi công việc như cuộc sống của mình.

Bên cạnh đó, điều khiến nhiều du khách khâm phục khi đến xứ sở hoa anh đào chính là sự nghiêm túc, ý thức cộng đồng cao của người dân. Họ hút thuốc lá đúng nơi đúng chỗ, không vứt rác bừa bãi, bôi bẩn ngoài đường,… Thậm chí, nếu bạn bị quên đồ cũng không lo mất cắp, trừ trường hợp bị người nước ngoài “cầm nhầm”.

Hệ thống giao thông công cộng như: tàu hỏa và tàu điện ngầm trong lòng Tokyo hoạt động rất hiệu quả do một loạt nhà điều hành quản lý.

Hệ thống giao thông công cộng ở Nhật Bản
Hệ thống giao thông công cộng ở Nhật Bản

6


Green Apple

Anh

Thủ đô London, Anh cũng là một trong các thành phố có chất lượng phục vụ giao thông công cộng tốt nhất thế giới. Tàu điện ngầm chính là đặc trưng của nơi đây và cũng chính là hệ thống lâu đời nhất thế giới. Bên cạnh đó, hệ thống đường sắt kết nối từ thành phố đến hầu hết các thị trấn, liên kết với hệ thống đường cao tốc giúp cho giao thông được lưu thông một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Ngoài ra, người tham gia giao thông còn có thể lựa chọn phương tiện khác như xe bus, mô tô, xe đạp, đi bộ hoặc taxi đen là phương tiện loại sang giúp đi lại trong thành phố.

Xe bus hai tầng tại nước Anh
Xe bus hai tầng tại nước Anh

7


Green Apple

Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất

Dubai – thành phố thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất là nơi có hệ thống giao thông công cộng thuộc loại rẻ nhất thế giới (0,68 USD/vé điện ngầm/chiều).

Dù các phương tiện công cộng ở đây không xuất hiện sớm như các thành phố khác nhưng hệ thống tàu điện ngầm nơi đây lại rất hiệu quả và giá cả hợp lý. Tàu điện ngầm ở Dubai chỉ gồm 2 tuyến đơn giản là Xanh và Đỏ nhưng vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, thành phố này còn đặc trưng bởi hệ thống xe lửa hiện đại, không người lái dựa trên sự điều hướng tự động.

Giao thông công cộng ở Dubai
Giao thông công cộng ở Dubai

8


Green Apple

Mỹ

Mỹ là một trong số các quốc gia có hệ thống giao thông luôn phát triển kể cả đường thủy, đường bộ và hệ thống xe lửa. Trong đó, New York, Mỹ là thành phố nổi tiếng có hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất thế giới về cả số lượng các trạm (469 trạm), các tuyến (24 tuyến) và chiều dài (1.062 km). Các tàu điện ngầm ở thành phố này hoạt động 24/24 giờ.

Ngoài ra, tàu điện ngầm Washington là hệ thống bận rộn thứ hai ở Mỹ, sau New York, với 37% người tham gia giao thông sử dụng phương tiện công cộng để đi lại (năm 2010).

Hệ thống tàu điện ngầm tại Mỹ
Hệ thống tàu điện ngầm tại Mỹ

9


Green Apple

Úc

Các thành phố ở Úc đều có những hệ thống giao thông công cộng tuyệt hảo như: xe bus, tàu hỏa và phà, giúp cho việc đi lại trở nên dễ dàng hơn. Trong đó, hiện tại Sydney là thành phố không có tàu điện ngầm và dự kiến năm 2019, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố này sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Tính đến năm 2016, 80% các chuyến vận tải đi và đến thành phố trong tuần là sử dụng các phương tiện công cộng. Hiện tại, việc di chuyển ở thành phố này cũng nhờ vào mạng lưới xe bus, tàu hỏa và phà.
Hệ thống giao thông tại nước Úc
Hệ thống giao thông tại nước Úc

10


Green Apple

Canada

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì hệ thống giao thông nơi đây cũng được nâng cấp giúp cho các phương tiện đi lại ngày càng hiện đại và tiện lợi hơn cả về đường bộ, đường sắt, đường hàng không,… và bến phà. Trong đó Montreal cũng giống như các thành phố lớn khác đều coi phương tiện công cộng là giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông. Để di chuyển trong thành phố và ra các vùng lân cận, người ta sử dụng các phương tiện công cộng như: xe bus, tàu điện ngầm, tàu hỏa,… và hệ thống tàu điện ngầm ở Montreal được mệnh danh là hệ thống bận rộn nhất Canada.
Hệ thống tàu điện ngầm ở Canada
Hệ thống tàu điện ngầm ở Canada

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button