Bất Động Sản

Top 8 Rủi Ro Khi Kinh Doanh Nhà Trọ – 5 Kinh Nghiệm Quản Lý Nhà Trọ Cần Biết

Top 8 Rủi Ro Khi Kinh Doanh Nhà Trọ – 5 Kinh Nghiệm Quản Lý Nhà Trọ Cần Biết

Kinh doanh nhà trọ là một trong những ngành nghề đem lại thu nhập ổn định, lâu dài và tỷ suất sinh lợi tốt hơn là đem gửi tiền ngân hàng, nhiều gia đình sống nhàn hạ, thoải mái bởi hàng tháng đã có một nguồn thu nhập thụ động cho gia đình mình. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, cũng sẽ có không ít rủi ro mà chủ nhà cho thuê phòng trọ gặp phải.

Batdongsannhadep.com tổng hợp lại top 8 những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ nhằm giúp chủ nhà lường trước được những khó khăn, bất cập trong việc cho thuê nhà. Và chúng tôi cũng cung cấp đến quý vị 5 kinh nghiệm quản lý nhà trọ để giúp quý vị quản lý được người thuê trọ tốt hơn.

Vậy, những rủi ro nào khi kinh doanh phòng trọ mà chủ nhà có thể gặp phải?

>>>>> Có thể bạn quan tâm TOP 7 KINH NGHIỆM VAY TIỀN MUA NHÀ TRẢ GÓP AN TOÀN HIỆU QUẢ 2019

Những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ cơ bản nhất đó là mất nhiều thời gian

Tại Tp. Hồ Chí Minh hiện nay, nơi tập trung rất nhiều số lượng lớn công nhân, nhân viên có thu nhập thấp đến làm việc ngày càng đông, do đó, nhu cầu về nhà trọ giá rẻ cũng trở nên rất lớn. Để đáp ứng những nhu cầu này, nhiều chủ nhà thường tận dụng mảnh đất rộng rãi của mình để làm phòng trọ, với chi phí xây dựng thấp và tiết kiệm, điều này phần nào đáp ứng hầu hết nhu cầu của người thuê trọ thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đầu tư kinh doanh nhà trọ, đồng nghĩa là bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian trong việc quản lý: Con người, sự biến động nhân khẩu, thu tiền của người ở trọ hàng tháng, có đôi khi, nhiều người thuê trọ chây ì, kiếm cớ thoái thác, chậm trả tiền hoặc không muốn trả, dẫn đến bạn phải mất công đi lại nhiều lần

Có thể thấy hiện nay tại Tp. Hồ Chí Minh, phân khúc nhà trọ giá rẻ dành cho người thu nhập thấp đang ngày càng trở nên phổ biến vì nhu cầu của người dân từ tỉnh xa tới thành phố lớn lập nghiệp là quá lớn. Khi bạn quyết định đầu tư kinh doanh nhà trọ đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận tiêu tốn khá nhiều thời gian trong lĩnh vực này. Bởi lẽ hàng tháng bạn phải tốn thời gian để đi thu tiền của người ở trọ, đôi khi việc trễ hẹn hoặc không có khả năng chi trả của người thuê cũng khiến bạn phải mất thời gian đi lại nhiều lần.

Thành phần ở trọ cũng khá phức tạp, là dân tứ xứ, có nhiều gia đình trí thức thì cho thuê trọ ổn định, còn một vài gia đình dân trí thấp, thường xuyên nhậu nhẹc, quậy phá, gây mất trật tự khu phố, xóm giềng, cũng có thể khiến việc kinh doanh của bạn bị ảnh hưởng. Nếu bạn chưa là người quản lý nhà trọ có kinh nghiệm, chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dễ nản chí, cũng như ức chế với người thuê trọ về lâu dài sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng  

Quản lý nhà trọ là một công việc không dễ dàng

Mô hình kinh doanh phòng trọ có từ hàng chục năm trước, khi những khu công nghiệp mọc lên như nấm, thì nhu cầu nhà ở cũng bắt đầu rục rịch tăng theo, khi mà nhà ở xã hội không đáp ứng đủ, thì đây là cơ hội cho những người kinh doanh nhà trọ, kinh doanh phòng trọ.

Trở thành chủ trọ, điều đó đồng nghĩa với việc bản phải thật sự là người am hiểu mọi thứ, tiền chống thấm dột, sửa chữa đường ống nước, đường dây điện, vệ sinh khu trọ, đăng ký tạm trú tạm vắng, phòng cháy chữa cháy hay thậm chí là phải đứng ra hòa giải cho các cặp vợ chồng, hoặc các phòng trọ với nhau nếu xảy ra cự cãi, đánh nhau.

Bạn phải luôn đảm bảo rằng, người thuê trọ phải luôn hòa hợp, yên bình thì mới có thể đăng ký kinh doanh nhà trọ với phường, xã được thường xuyên, nếu điểm trọ của bạn có quá nhiều vấn đề, gây ảnh hưởng an ninh trật tự của khu phố, chắc hẳn nhiều lần bạn sẽ bị rút giấy phép kinh doanh. Do đó, hãy phổ biến nội quy ngay từ khi người thuê trọ mới đến.

Tiền bạc có thể bị thất thoái

Những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ tiếp theo phải kể đến đó là việc thất thoát tiền bạc. Bạn là chủ nhà, nhưng lại bận rộn với các công việc khác, chắc hẳn nếu muốn dãy trọ hoạt động bình thường, bạn phải thuê người quản lý.

Việc thuê người này thường tiêu tốn một khoản kha khá thu nhập từ cho thuê phòng trọ, chưa kể là nếu người quản lý này làm tốt các công việc như quản lý, duy tu bảo trì hệ thống điện, nước, chống thấm dột thì sẽ rất may mắn, còn nếu không, mỗi lần hư hỏng hay cần sửa chữa gì, bạn phải nhờ đến những người có chuyên môn, ắt hẳn sẽ phải mât nhiều chi phí khác.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ nếu bạn không biết cách tính toán thu chi tỉ mỉ, và cố gắng tiết kiệm tối đa, khả năng thua lỗ của bạn là rất cao, bởi chi phí xây dựng ban đầu của bạn rất lớn, khó có thể thu hồi trong thời gian ngắn.

Chưa kể, khi xây nhà trọ, nếu nguồn vốn không đủ, bắt buộc bạn phải vay vốn ngân hàng, thì số tiền để dành trả tiền vốn vay và lãi vay ngân hàng cũng là một chi phí hàng tháng rất đáng kể, từ đó, nó sẽ kéo dài thời gian thu hồi vốn của bạn, cũng như khả năng sinh lời chậm chạp, có thể khiến bạn không còn nhiệt huyết như khi mới bắt tay vào kinh doanh nhà trọ

Đau Đầu Giải quyết sự cố

Bạn là người mới kinh doanh phòng trọ cho thuê, chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, hoặc chưa chuẩn bị tâm lý khi có những sự cố xảy ra, đó sẽ điểm gây cho bạn nhiều ức chế và cảm thấy khó khăn trong kinh doanh nhà trọ.

Phát hiện trộm cắp, tệ nạn xã hội của những nhân khẩu đến thuê trọ, bạn sẽ phải báo cáo với công an, chính quyền địa phương, người thuê trọ nhậu nhẹc, hát hò gây ầm ĩ xóm làng, hàng xóm không chịu được báo với chính quyền, cũng dễ khiến bạn bị rắc rối, bị kiểm tra hành chính thường xuyên.

Đặc biệt, với những gia đình kinh doanh nhà trọ sinh viên, thì hỡi ôi bao nhiêu thứ vấn đề phải giải quyết, đi sớm về trễ, giờ giấc vô tư, không dọn dẹp gọn gàng, không vệ sinh phòng ốc, không giữ gìn vệ sinh chung cũng khiến bạn muốn phát điên.

Chi phí quảng cáo cao

Những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ khiến chủ nhà tốn nhiều tiền nhất, đó chính là chi phí quảng cáo, đặc biệt là mô hình kinh doanh nhà trọ cao cấp. Để có lời bắt buộc chủ nhà phải cho thuê ở mức tối đa, không được để phòng trống, bởi để trống quá lâu, không những không có doanh thu, mà phòng không được dọn dẹp, chỉnh sửa cũng có thể gây các hư hỏng khác.

Do đó, để có thể có khách hết các phòng, đôi khi chủ nhà phải sử dụng đến các dịch vụ đăng tin, dịch vụ dán tờ rơi, dịch vụ quảng cáo từ google, từ các diễn đàn có tiếng. Đặc biệt là những nhà trọ không được đầu tư tốt, hoặc gia chủ khó tính, người thuê trọ biến động thường xuyên, bắt buộc phải quảng cáo để có khách thuê trọ.

Đây chính là điểm có thể gây thất thoát doanh thu của chủ nhà hàng tháng, do đó, gia chủ cũng phải xem lại tính nết của mình nếu muốn nhà trọ hoạt động ổn định, thu nhập thường xuyên

Tiền Thuế chiếm 10% doanh thu hàng tháng

Những chủ nhà mới bắt đầu kinh doanh phòng trọ sẽ không hề biết đến khoản thuế này, đây chính là thuế thu nhập cá nhân của chủ phòng trọ được nhà nước quy định. Doanh thu mỗi năm của khu trọ đạt từ 100 triệu đồng, tức là mỗi tháng đạt 8,4 triệu đồng, người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân, và 5% tiền thuế doanh thu.

Đây là khoản chi phí khá cao so với thu nhập đến từ cho thuê phòng trọ, mà nhiều chủ nhà không hề hay biết, đặc biệt, gia chủ cần phải quản lý được nhân khẩu, hộ khẩu thuê trọ, biến động nhân khẩu, bạn bè dẫn dắt tới chơi có ở lại qua đêm, nếu có phải báo cáo với công an, nếu không, khi kiểm tra bị phát hiện, chủ nhà sẽ bị phạt một khoản tiền rất lớn.

Những khung thuế, khoản thuế, hay mức phạt đều được pháp luật quy định rõ, do đó, nếu muốn kinh doanh trôi chảy, thuận tiền, chủ nhà hãy tìm hiểu trước các quy định đó trước khi bắt tay vào kinh doanh nhà trọ để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra.

Ý thức phòng cháy nổ kém

Những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ để an toàn gia chủ phải chú ý đến phòng cháy chữa cháy, đây là điều kiện hàng đầu trong kinh doanh nhà trọ mà chính quyền địa phương thường hay kiểm tra, giám sát.

Chủ nhà thường không có nhiều kiến thức phòng cháy chữa cháy, cơ bản chỉ là đáp ứng đủ theo quy định, đôi khi là kiểu đối phó, tuy nhiên, nếu không đảm bảo phòng cháy chữa cháy tốt, khi có sự cố xảy ra, chủ nhà không những bị thiệt hại về tài sản, vật chất, mà đôi khi còn bị phạt bởi không đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho khu trọ.

Đó là chưa kể đến, nếu hảo hoạn gây thiệt hại về nhân mạng, khi bị cơ quan điều tra, tố tụng, thì việc kinh doanh coi như đổ bể, hoặc cho dù có được phép kinh doanh lại, thì cũng mất một thời gian dài mới có thể có được lượng khách hàng đầy đủ các phòng

Do đó, để an toàn cháy nổ trong khu nhà trọ, gia chủ hãy lắp đặt một vài bình cứu hỏa mini tại các góc hành lang, làm bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy theo quy định của Công An, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người thuê trọ có ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy

Không thể thu hồi 100% vốn một lần

Kinh doanh nhà trọ cần gì? Đó chắc chắn là tiền để đầu tư, Đầu tư kinh doanh phòng trọ là việc bỏ một số vốn lớn để thu lại những đồng tiền lẻ hàng tháng, đây là một thách thức không nhỏ với những nhà đầu tư mới. Đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn cao, chuẩn bị tâm lý tốt với mọi rủi ro có thể xảy ra.

Với những người thuê trọ chây ì, trễ hạn cũng khiến chủ nhà mệt mỏi, do đó, gia chủ thường giao khoán luôn cho một bên quản lý và thu tiền, tuy nhiên, phương thức này, cũng khiến gia chủ mất một khoản chi phí hàng tháng để trả cho bên quản lý.

Trong tất cả mọi trường hợp, gia chủ hãy là người khôn khéo, chủ động trong mọi tình huống, ví dụ cho thuê trọ, thu tiền trọ mỗi tháng, ngoài tiền đặt cọc, hãy thu trước từng tháng một, nếu có thể thu 2, 3 tháng cùng lúc càng tốt, nên thuê trọ vào trước ngày 30 kết thúc của tháng trước, nếu như người thuê chây ì, thì căn cứ vào hợp đồng để làm việc.

Nhiều gia chủ thấy người thuê trọ có hoàn cảnh, hoặc sinh viên cha mẹ chưa gửi tiền vào kịp, thường mềm lòng cho nợ, điều này có thể hiểu được, tuy nhiên, với những người có tính chây ì, hay nhậu nhẹc, thất hẹn nhiều lần, bắt buộc phải có những biện pháp nếu gia chủ không muốn thất thu, đây là biện pháp phòng tránh những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ mà mỗi gia chủ nên biết đến

5 kinh nghiệm quản lý nhà trọ Dành cho chủ nhà trọ

Lựa chọn đối tượng cho thuê ngay từ ban đầu

Để phòng tránh những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ, việc đầu tiên mà chủ nhà cần thực hiện ngay là đưa ra tiêu chí lựa chọn đối tượng cho thuê ngay từ ban đầu, điều này sẽ giảm thiểu tối đa những khách thuê trọ gây rắc rối: Sinh viên, lao động nữ, gia đình, vợ chồng mới kết hôn thường không xảy ra nhiều xích mích, họ gọn gàng, sạch sẽ, tuân thủ quy định cũng giúp chủ nhà dễ dàng quản lý hơn.

Đăng ký ngay tạm trú tạm vắng cho người đến thuê trọ, bắt buộc người thuê trọ phải cung cấp đủ chứng minh nhân dân photo, hộ khẩu photto, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng, thực hiện ngay hợp đồng thuê nhà, những ràng buộc, quy định cần thực hiện ngay từ ban đầu để không gặp phải các vấn đề nổi cộm về sau.

Quy định rõ thời gian mở cửa, đóng cửa của khu trọ nếu gia chủ ở chung, bạn bè đến chơi giờ nào, giờ nào đi về, có được ở lại qua đêm hay không, nhắc nhở giữ gìn vệ sinh chung, phòng chống cháy nổ…

Chủ trọ thân thiện thì khách thuê trọ lâu dài hơn

Chủ nhà thân thiện sẽ khiến khách thuê nhà muốn ở lâu hơn, hoặc dù họ đi nơi khác cũng sẽ rất tiếc nuối. Hãy là một chủ trọ tốt, làm sao để khách thuê trọ có thể giới thiệu thêm nhiều người khác đến thuê.

Tuy nhiên, cũng đừng quá thân thiện đến mức phải cho nợ tiền điện nước cả quý, cả năm mới bắt thanh toán, người thuê trọ thường lợi dụng lòng tốt của chủ nhà, nhưng nếu không có tiền trả, thì rủi ro mất tiền vẫn là chủ nhà thiệt thòi nhất.

Tính tình thân thiện nhưng có thái độ cương quyết, việc gì ra việc đó, sẽ giúp bạn đảm bảo tài chính cũng như tình hình an ninh trật tự của khu trọ, hãy tránh những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ mà chính bạn, cũng có thể nhìn thấy tương lai phía trước nó như vậy

Nhờ đến người thực sự có chuyên môn quản lý dãy trọ

Không đủ chuyên môn và năng lực, dễ khiến bạn thất thoát nhiều chi phí trong kinh doanh phòng trọ, do đó, cần thiết hãy sử dụng một đơn vị có chuyên môn làm công tác quản lý và thu tiền phòng trọ hàng tháng. Điều này giúp gia chủ không mất nhiều thời gian, lại vừa giảm thiếu tối đa các chi phí cũng như rủi ro khác.

Hãy tìm đến một đơn vị, hoặc một người có năng lực giám sát cũng như bảo trì, sửa chữa hệ thống điện nước, sơn tường, chống thấm, thay bóng đèn bị cháy, dọn dẹp vệ sinh… Điều này sẽ khiến gia chủ mất một khoản tiền không nhỏ, tuy nhiên, để mọi việc trôi chảy, điều này cũng thật sự hợp lý.

Mô hình kinh doanh phòng trọ không phải là điều quá xa lạ, hiện nay, rất nhiều gia đình có thu nhập ổn định từ việc quản lý dòng tiền từ phòng trọ, tuy nhiên, để được như vậy, họ cũng phải trải qua nhiều vất vả, tốn nhiều tiền bạc mới có được như vậy. Kinh doanh phòng trọ chưa bao giờ là dễ dàng, luôn luôn có những rủi ro tiềm ẩn, do đó, chủ nhà phải là người chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng nhất cho mọi chuyện.

Những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ mà Batdongsannhadep.com tổng hợp dưới đây, bằng kinh nghiệm nhiều năm giám sát, quản lý, nhằm giúp chủ nhà có thật nhiều kiến thức bổ ích trong việc quản lý nhà trọ. Hi vọng rằng, chủ nhà sẽ có những biện pháp đề phòng mọi rủi ro xảy ra, và kinh doanh ngày càng khấm khá, phát triển hơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button